CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI ĐỨC

0903 168 986  [email protected]

 

vn.pngVietnamses

 

Tìm kiếm bài viết

bv
Trang chủ»Bài viết»Sao luật sư đề nghị cấm báo chí tác nghiệp?

Sao luật sư đề nghị cấm báo chí tác nghiệp?

Ngày 02/3/2018 và 03/03/2018, Báo Pháp luật TP.HCM có đăng bài về việc luật sự đề nghị Tòa cấm báo chí tác nghiệp tại phiên tòa hình sự.

 

Theo tôi, có thể có sự nhầm lẫn nào đó, chứ làm gì có luật sư nào "mạnh dạn" đề nghị như thế!

 

Luật Báo chí quy định rõ quyền của nhà báo: "Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật;".

 

Ngoài ra, Luật báo chí cũng quy định các hành vi bị nghiêm cấm: "cấm cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật".

 

Tuy nhiên quyền hoạt động nghề nghiệp của nhà báo không phải là không có giới hạn. Tại phiên tòa, nhà báo (hay bất kỳ ai) đều phải tuân thủ nội quy phiên tòa, tuân theo sự điều hành của chủ tọa; khi hoạt động ghi âm, ghi hình, nhà báo còn phải tuân thủ quy định của pháp luật, trong đó có quy định về quyền về hình ảnh của cá nhân (gồm bị cáo và các cá nhân khác).

 

BLDS 2015 đã cụ thể hóa các quyền con người trong Hiến pháp 2013, trong đó có quyền về hình ảnh của cá nhân.

Khoản 1, Điều 32 BLDS 2015 quy định:

 

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.”

 

Theo quy định này, nhà báo muốn ghi hình bị cáo thì phải được sự đồng ý của bị cáo.

 

Tuy nhiên, tại khoản 2 của Điều luật này quy định:

“2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;”

 

Thế thì việc nhà báo ghi hình bị cáo (làm hình ảnh trong bài viết đăng trên báo cho mọi người đọc) có được xem là “vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng” hay không? Nếu việc ghi hình đăng báo này là “vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng” thì nhà báo không cần hỏi ý kiến bị cáo có đồng ý hay không.

 

Đây là vấn đề không mới, đã được bàn nhiều trên diễn đàn Quốc hội. Nhưng rất tiếc, hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc nhà báo có được ghi hình bị cáo tại phiên tòa hay không.

 

Thực tế thì không có nhà báo, phóng viên nào đi hỏi ý kiến bị cáo trước khi ghi hình cả.

 

Luật sư Đoàn Khắc Độ

Bài viết khác

"Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức: Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả "Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức gây ra sự tranh cãi, ý kiến khác nhau về tội danh đối với các bị cáo. Góc nhìn của luật sư về vấn đề này như thế nào?
 • "Vụ án con ruồi": Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả Vụ án “con ruồi 500 triệu” với bản án 7 năm tù đối với Võ Văn Minh có nhiều luồng ý kiến pháp lý trái chiều trong giới chuyên gia cũng như người dân.
 • Thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh: hạn chế quyền làm việc?

 • Mô tả Để bảo vệ bí mật kinh doanh và bí mật công nghệ, một số doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh. Tuy nhiên, việc xác lập nội dung của thỏa thuận này như thế nào để vừa đảm bảo được quyền lợi của doanh nghiệp vừa không xâm phạm đến các quyền của người lao động luôn là vấn đề gây tranh cãi trong giới chuyên môn.
 • Liên hệ với chúng tôi

  Đăng ký nhận tin

  Điền thông tin vào ô dưới đây

  Điện thoại
  Invalid Input

  Email
  Trường bắt buộc

  Đăng ký

  Trụ sở

  Tầng 1, Toà nhà VietPhone Building, số 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

  Tel: 0903 168 986 ; Email: [email protected]

  Website: https://luatdaiduc.vn

  top.png