CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI ĐỨC

0903 168 986  [email protected]

Tìm kiếm bài viết

hoidap
Trang chủ»Tư vấn»Được giảm trừ gia cảnh cho anh chị em ruột?

Được giảm trừ gia cảnh cho anh chị em ruột?

Câu hỏi:
Cho mình hỏi về vấn đề chứng minh người phụ thuộc. Mình có đi làm công ty và hiện tại mình có làm đơn khai người phụ thuộc cho em trai và em gái của mình. Em trai năm nay 7 tuổi và em gái 18 tuổi và đang học lớp 12. Mình có xin giấy xác nhận quyền nuôi dưỡng và làm đơn khai người phụ thuộc và 1 số giấy tờ chứng minh quan hệ và nộp về công ty để giảm trừ gia cảnh nhưng không chấp thuận. Vì nói bố mẹ mình còn trong độ tuổi lao động. Vậy cho mình hỏi mình có thể làm giảm trừ gia cảnh cho 2 em của mình không ạ.
Trả lời:
Chào bạn,
Vấn đề của bạn thắc mắc được Luật sư Đoàn Khắc Độ trả lời như sau:
1. Căn cứ quy định tại Điều 19 Luật thuế Thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012); điểm d, đ, khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013, thì:
Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế để được xem là người phụ thuộc của người nộp thuế thì phải đáp ứng các điều kiện sau:
- Là người không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng; và phải đáp ứng điều kiện sau:
- Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:
+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.
* Người không nơi nương tựa được hiểu là người sống cô đơn không nơi nương tựa là người sống độc thân, không có hoặc không còn thân nhân (khoản 5, Điều 4, Nghị định 31/2013/NĐ-CP).
Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn: cha, mẹ bạn đang còn sống và còn trong độ tuổi lao động. Do đó, hai người em của bạn không thuộc trường hợp "người không nơi nương tựa". Theo quy định của pháp luật, cha, mẹ bạn mới là người có trách nhiệm nuôi dưỡng hai người em của bạn.
Vì vậy, hai người em của bạn không phải là người phụ thuộc của bạn.
2. Theo bạn trình bày, bạn có xin giấy xác nhận quyền nuôi dưỡng hai người em:
Do bạn trình bày không rõ, tôi không hiểu cơ quan nào cấp Giấy xác nhận nêu trên.
Tuy nhiên, trách nhiệm nuôi dưỡng là trách nhiệm theo quy định của pháp luật, chứ không phải nuôi dưỡng theo sự tự nguyện. Nếu bạn viết Giấy cam kết tự nguyện nuôi dưỡng hai người em, thì Giấy cam kết này cũng không phải là căn cứ để xác định hai người em của bạn là người phụ thuộc.

Bài viết liên quan

"Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức: Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả "Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức gây ra sự tranh cãi, ý kiến khác nhau về tội danh đối với các bị cáo. Góc nhìn của luật sư về vấn đề này như thế nào?
 • "Vụ án con ruồi": Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả Vụ án “con ruồi 500 triệu” với bản án 7 năm tù đối với Võ Văn Minh có nhiều luồng ý kiến pháp lý trái chiều trong giới chuyên gia cũng như người dân.
 • Thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh: hạn chế quyền làm việc?

 • Mô tả Để bảo vệ bí mật kinh doanh và bí mật công nghệ, một số doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh. Tuy nhiên, việc xác lập nội dung của thỏa thuận này như thế nào để vừa đảm bảo được quyền lợi của doanh nghiệp vừa không xâm phạm đến các quyền của người lao động luôn là vấn đề gây tranh cãi trong giới chuyên môn.
 • Liên hệ với chúng tôi

  Đăng ký nhận tin

  Điền thông tin vào ô dưới đây

  Điện thoại
  Invalid Input

  Email
  Trường bắt buộc

  Đăng ký

  Trụ sở

  Văn phòng 1: Tầng 1, Toà nhà VietPhone Building-1, Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

  Văn phòng 2: Tầng 29 Park 7, Toà nhà Vinhome Central park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  Tel: 0903 168 986 ; Email: [email protected]

  Website: https://luatdaiduc.vn

  top.png

  /*Menu ngang*/