CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI ĐỨC

0903 168 986  [email protected]n

 

vn.pngVietnamses

 

Tìm kiếm bài viết

hoidap
Trang chủ»Tư vấn»Khởi kiện công ty sa thải nhân viên trái pháp luật được không?

Khởi kiện công ty sa thải nhân viên trái pháp luật được không?

Khởi kiện công ty sa thải nhân viên trái pháp luật được không?

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi là kỹ sư của một Công ty Cơ khí tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vào ngày 05/06/2020, do có mâu thuẫn trong công việc nên tôi và người quản lý có lời qua tiếng lại, cự cãi gây ồn ào, ảnh hưởng trật tự trong Công ty. Sau đó, Công ty yêu cầu tôi viết bản tường trình. Ngày 09/6/2020, Giám đốc Công ty yêu cầu tôi lên làm việc và nói rằng tôi vi phạm nghiêm trọng quy định của Công ty nên bị kỷ luật sa thải. Và ngày 12/06/2020, Công ty đưa cho tôi Quyết định sa thải và yêu cầu bàn giao lại toàn bộ công việc.

Xin hỏi luật sư: Công ty sa thải tôi như vậy có đúng luật không? Tôi có thể kiện Công ty được không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn được luật sư Đoàn Khắc Độ - Giám đốc Công ty Luật Đại Đức trả lời như sau:

1. Về hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

2. Về trình tự xử lý kỷ luật lao động

Điều 30 Nghị định số 148/2018/NĐ-CP quy định:

“Trình tự xử lý kỷ luật lao động tại Điều 123 của Bộ luật lao động được quy định như sau:

1. Khi phát hiện người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra hành vi vi phạm, người sử dụng lao động tiến hành lập biên bản vi phạm, thông báo đến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật trong trường hợp người lao động là người dưới 18 tuổi để tiến hành họp xử lý kỷ luật lao động.

2. Trường hợp người sử dụng lao động phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật lao động sau thời điểm hành vi phạm đã xảy ra, có đủ căn cứ chứng minh được lỗi của người lao động và trong thời hiệu xử lý kỷ luật thì thực hiện như sau:

a) Người sử dụng lao động thông báo nội dung, thời gian, địa điểm cuộc họp xử lý kỷ luật lao động đến thành phần tham dự quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 123 của Bộ luật lao động, đảm bảo các thành phần này nhận được thông báo trước khi diễn ra cuộc họp và tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động khi có sự tham gia của các thành phần thông báo.

b) Khi nhận được thông báo của người sử dụng lao động, trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, thành phần tham dự quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 123 của Bộ luật lao động phải xác nhận tham dự cuộc họp. Trường hợp không tham dự phải thông báo cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.

Trường hợp một trong các thành phần quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 123 của Bộ luật lao động không xác nhận tham dự cuộc họp, hoặc nêu lý do không chính đáng, hoặc đã xác nhận tham dự nhưng không đến họp thì người sử dụng lao động vẫn tiến hành xử lý kỷ luật lao động.

3. Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên tham dự cuộc họp. Trường hợp một trong các thành viên đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

4. Người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người có thẩm quyền ra quyết định xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động.

5, Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn của thời hiệu xử lý kỷ luật lao động hoặc thời hạn kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động theo Điều 124 của Bộ luật lao động. Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được gửi đến người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người dưới 18 tuổi và tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Căn cứ các quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, có thể thấy rằng:

- Hành vi của bạn “có lời qua tiếng lại, cự cãi với người quản lý gây ồn ào, ảnh hưởng trật tự trong Công ty” không thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động hiện hành. Do đó, Công ty kỷ luật sa thải bạn trong trường hợp này là trái quy định của pháp luật.

- Ngoài ra, Công ty kỷ luật sa thải bạn nhưng không thực hiện đúng nguyên tắc, trình tự, thủ tục quy định tại Điều 30 Nghị định số 148/2018/NĐ-CP nêu trên.

- Bạn cũng lưu ý rằng: Hành vi vi phạm kỷ luật lao động phải được quy định trong Nội quy lao động. Nếu Công ty có từ 10 người lao động trở lên thì Nội quy lao động phải được lập thành văn bản và phải được đăng ký theo quy định của pháp luật. Trường hợp Công ty không quy định hành vi vi phạm kỷ luật trong Nội quy lao động mà xử lý kỷ luật người lao động đối với hành vi đó là vi phạm điều cấm quy định tại khoản 3, Điều 128 Bộ luật Lao động 2012.

“Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

[...]

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, Công ty đã áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn là trái quy định của pháp luật, nên bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trân trọng.

Xem toàn bộ nội dung tư vấn trên luatvietnam.vn: Sa thải nhân viên trái pháp luật

Mọi thắc mắc, Quý Khách hàng liên hệ với Công ty Luật Đại Đức để được luật sư của chúng tôi tư vấn cách giải quyết hiệu quả nhất.

Tư vấn luật lao động qua điện thoại: 0903 168 986                        

Email yêu cầu dịch vụ tư vấn luật lao động: [email protected]

 

Bài viết khác

"Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức: Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả "Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức gây ra sự tranh cãi, ý kiến khác nhau về tội danh đối với các bị cáo. Góc nhìn của luật sư về vấn đề này như thế nào?
 • "Vụ án con ruồi": Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả Vụ án “con ruồi 500 triệu” với bản án 7 năm tù đối với Võ Văn Minh có nhiều luồng ý kiến pháp lý trái chiều trong giới chuyên gia cũng như người dân.
 • Thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh: hạn chế quyền làm việc?

 • Mô tả Để bảo vệ bí mật kinh doanh và bí mật công nghệ, một số doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh. Tuy nhiên, việc xác lập nội dung của thỏa thuận này như thế nào để vừa đảm bảo được quyền lợi của doanh nghiệp vừa không xâm phạm đến các quyền của người lao động luôn là vấn đề gây tranh cãi trong giới chuyên môn.
 • Liên hệ với chúng tôi

  Đăng ký nhận tin

  Điền thông tin vào ô dưới đây

  Điện thoại
  Invalid Input

  Email
  Trường bắt buộc

  Đăng ký

  Trụ sở

  Tầng 1, Toà nhà VietPhone Building, số 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

  Tel: 0903 168 986 ; Email: [email protected]

  Website: https://luatdaiduc.vn

  top.png