CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI ĐỨC

0903 168 986  [email protected]

 

vn.pngVietnamses

 

Tìm kiếm bài viết

hoidap
Trang chủ»Tư vấn»Làm gì khi bị công ty đuổi việc trái pháp luật?

Làm gì khi bị công ty đuổi việc trái pháp luật?

Làm gì khi bị công ty đuổi việc trái pháp luật? 

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho em hỏi: Em ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng với Công ty từ ngày 05/08/2019 đến 06/08/2020. Em vẫn làm việc bình thường theo đúng nội dung hợp đồng. Nhưng, ngày 27/12/2019, Giám đốc Công ty kêu em lên và nói là em thường xuyên không hoàn thành công việc nên sẽ chấm dứt hợp đồng lao động. Sau đó, ngày 29/12/2019, Trưởng phòng nhân sự đưa cho em Quyết định chấm dứt hợp đồng và yêu cầu em nghỉ việc từ đầu tháng 01/2020.

Luật sư cho em hỏi: Công ty chấm dứt hợp đồng với em như vậy có đúng không? Em làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình? Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn được luật sư Đoàn Khắc Độ - Giám đốc Công ty Luật Đại Đức trả lời như sau:

1. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Điểm a, khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;”

Khoản 1, Điều 12, Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 12. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động tại các Điểm a và c Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Nhưng người sử dụng lao động phải quy định cụ thể “tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp”.

Nếu không có quy định về tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc, hoặc có nhưng không có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, thì việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động là trái luật.

Trường hợp của bạn: Công ty không có quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc hoặc có nhưng không có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở, hơn nữa bạn thực hiện đúng công việc theo hợp đồng, thì việc Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do thường xuyên không hoàn thành công việc, là trái luật.

2. Về thời hạn báo trước

Điểm b, khoản 2, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;”

Hợp đồng lao động giữa bạn và Công ty là hợp đồng xác định thời hạn. Do đó, trường hợp Công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì cũng phải thông báo cho bạn ít nhất 30 ngày.

Theo bạn trình bày, thì có thể thấy Công ty đã vi phạm quy định về thời hạn báo trước.

3. Hướng giải quyết

Để bảo vệ quyền và lợi ich hợp pháp của mình, bạn có thể giải quyết như sau:

- Bạn khiếu nại đến Công ty, yêu cầu nhận bạn làm việc trở lại và thanh toán đầy đủ lương, chế độ trong những ngày bạn bị nghỉ việc.

- Trường hợp Công ty không giải quyết, bạn có thể gửi văn bản đề nghị Phòng Lao động-Thương binh xã hội thực hiện hòa giải tranh chấp lao động hoặc bạn khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Trân trọng.

Xem toàn bộ nội dung tư vấn trên luatvietnam.vn: Công ty đuổi việc trái pháp luật

 

Mọi thắc mắc, Quý Khách hàng liên hệ với Công ty Luật Đại Đức để được luật sư của chúng tôi tư vấn cách giải quyết hiệu quả nhất.

Tư vấn qua điện thoại: 0903 168 986                        

Email yêu cầu dịch vụ: [email protected]

 

Bài viết khác

"Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức: Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả "Vụ án cướp bánh mì" ở Thủ Đức gây ra sự tranh cãi, ý kiến khác nhau về tội danh đối với các bị cáo. Góc nhìn của luật sư về vấn đề này như thế nào?
 • "Vụ án con ruồi": Góc nhìn của luật sư

 • Mô tả Vụ án “con ruồi 500 triệu” với bản án 7 năm tù đối với Võ Văn Minh có nhiều luồng ý kiến pháp lý trái chiều trong giới chuyên gia cũng như người dân.
 • Thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh: hạn chế quyền làm việc?

 • Mô tả Để bảo vệ bí mật kinh doanh và bí mật công nghệ, một số doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh. Tuy nhiên, việc xác lập nội dung của thỏa thuận này như thế nào để vừa đảm bảo được quyền lợi của doanh nghiệp vừa không xâm phạm đến các quyền của người lao động luôn là vấn đề gây tranh cãi trong giới chuyên môn.
 • Liên hệ với chúng tôi

  Đăng ký nhận tin

  Điền thông tin vào ô dưới đây

  Điện thoại
  Invalid Input

  Email
  Trường bắt buộc

  Đăng ký

  Trụ sở

  Tầng 1, Toà nhà VietPhone Building, số 64 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

  Tel: 0903 168 986 ; Email: [email protected]

  Website: https://luatdaiduc.vn

  top.png